Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hồng y Ivan Dias, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Tòa thánh Vatican với vai trò Đặc sứ của Giáo hoàng sang dự Lễ bế mạc Năm Thánh 2010 tại La Vang.

Đánh giá cao chính sách dân tộc, tôn giáo của Việt Nam, Hồng y Ivan Dias mong muốn, mỗi giáo dân Việt Nam luôn sống tốt đời, đẹp đạo và trước hết phải là những công dân tốt, những công dân gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

Hồng y Ivan Dias chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Giáo hoàng Benedict XVI tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; khẳng định thiện chí, mong muốn mạnh mẽ của Tòa thánh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hồng y Ivan Dias cũng cho hay, hiện nay Vatican đang tiến hành nhiều các hoạt động từ thiện, y tế, giáo dục… ở nhiều quốc gia trên thế giới và mong muốn sự ủng hộ và hợp tác tích cực của Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam vui mừng thấy rằng với thiện chí của cả hai bên, quan hệ Việt Nam và Vatican đang phát triển hết sức tích cực. Kết quả chuyến thăm Việt Nam lần này của Hồng y Ivan Dias sẽ là một đóng góp thiết thực cho sự phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Vatican.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, có 54 dân tộc anh em, tất cả các tôn giáo lớn của thế giới đều có ở Việt Nam, như Thiên Chúa giáo, Tin lành, Hồi giáo… Ngoài ra còn có 2 tôn giáo riêng của Việt Nam là Cao Đài và Hòa Hảo.

Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là thực hiện đoàn kết, bình đẳng, tương trợ lẫn nhau giữa các dân tộc, tôn giáo để cùng xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các dân tộc, tôn giáo phát triển bình đẳng theo đúng pháp luật. Việt Nam cho rằng, là người Việt Nam dù ở tôn giáo nào cũng đều phải là người công dân tốt, là công dân tốt thì mới có thể là tín đồ tốt.

Nhờ thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo mà toàn thể dân tộc Việt Nam đã “trên dưới một lòng, muôn người như một” giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nan luôn luôn coi đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo là một bộ phận máu thịt của dân tộc việt Nam; luôn tạo điều kiện để đồng bào Thiên chúa giáo được tự do tín ngưỡng, thực hiện tốt quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người công dân theo đúng pháp luật. Trước mắt cũng như lâu dài, Việt Nam sẽ luôn nhất quán thực hiện tốt chính sách về dân tộc và tôn giáo.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cũng giống như Nhà nước của bất cứ quốc gia nào trên thế giới, nếu là công dân Việt Nam có tôn giáo hay không tôn giáo hoặc theo bất cứ tín ngưỡng nào, nếu vi phạm pháp luật cũng đều bị xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật hiện hành.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với Vatican; mong muốn này không chỉ của Nhà nước Việt Nam mà còn của toàn thể giáo hội, giáo dân Việt Nam./.