Tàu của đối tượng Tô Đăng Bình. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Ngày 19/6, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trong ngày 18/6, đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Tô Đăng Bình, sinh năm 1968, trú tại phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để điều tra về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Trước đó vào hồi 21 giờ ngày 16/6, tại khu vực phao số 11, luồng tàu biển Cái Lân-Cửa Dứa, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Ninh và Cục Cảnh sát chống buôn lậu - Bộ Công an đã kiểm tra và phát hiện phương tiện thủy biển kiểm soát QN 5224 chở khoảng 4.800 tấn than cám không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tại thời điểm kiểm tra phương tiện trên có 10 người và không treo biển kiểm soát. Qua đấu tranh, thuyền trưởng là Tô Đăng Bình khai nhận, đã ký hợp đồng thuê tàu trên của ông Bùi Huy May, cũng trú tại phường Hà An từ ngày 5/5 với giá tiền 70 triệu đồng một tháng để thu mua than không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ của các tàu nhỏ gần đó để chở về Hải Phòng bán kiếm lời.

Đến 18 giờ ngày 16/6 tàu đã đầy than nhưng Bình vẫn chưa tìm được người mua nên đã cho chạy tàu về Hải Phòng vì sợ để lâu sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện.

Cơ quan Công an cho biết, toàn bộ số than trên trị giá khoảng gần 6 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ./.