Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Vejonis. (Nguồn: skaties.lv)

Ngày 3/6, Quốc hội Latvia chưa bầu được tổng thống sau hai vòng bỏ phiếu vì không ứng cử viên nào giành được số phiếu tối thiểu là 51 phiếu trong Quốc hội gồm 100 nghị sỹ.

Theo kết quả bỏ phiếu vòng một, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raimonds Vejonis, ứng cử viên do đảng Xanh và nông dân (ZZS) đề cử, giành được 34 phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Egils Levits do Liên minh Dân tộc Vì Tổ quốc và Tự do đề cử nhận được 24 phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, 23 nghị sỹ trong Quốc hội Latvia bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng đối lập Hài hòa Sergejs Dolgopolovs. Ứng cử viên Martins Bondars cũng của một đảng đối lập khác là Liên minh các khu vực Latvia nhận được bảy phiếu ủng hộ.

Trong vòng hai cũng không có ai trong số bốn ứng cử viên trên giành được số phiếu cần thiết để trở thành tổng thống Latvia nhiệm kỳ bốn năm mới.

Như vậy, theo quy định của Quốc hội Latvia, sau hai vòng bỏ phiếu mà vẫn chưa bầu được người đứng đầu nhà nước, ứng cử viên có số phiếu ủng hộ ít nhất sẽ bị loại khỏi cuộc đua và quy trình này sẽ tiếp tục qua vòng bỏ phiếu tiếp theo. Ở vòng cuối cùng (cuộc đua giữa hai ứng viên có số phiếu cao nhất còn lại), nếu vẫn không ai giành được số phiếu tối thiểu 51/100, cuộc bầu cử tổng thống coi như thất bại.

Trong vòng 10 ngày sau đó, các chính đảng sẽ phải đề cử những ứng cử viên mới cho cuộc bầu cử lần hai, dự kiến sẽ diễn ra 10-15 ngày sau cuộc bầu cử lần một./.