Người di cư phá vỡ rào chắn của cảnh sát để tràn vào thành phố Tovarnik, Croatia, gần biên giới Serbia ngày 17/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 24/9, Serbia đã so sánh những biện pháp giới hạn đi lại của chính quyền Croatia được áp đặt từ đêm 23/9 tại khu vực biên giới chung hai nước như đạo luật phân biệt chủng tộc của nhà nước bù nhìn Đức Quốc xã tại Croatia trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Trước đó, Croatia đã cấm các phương tiện mang biển Serbia và các công dân Serbia đi qua cửa khẩu Bajakovo-Batrovci sang lãnh thổ nước này.

Bộ Ngoại giao Serbia ra tuyên bố cho rằng "cách phân biệt đối xử của họ (Croatia) chỉ có thể so sánh với những biện pháp đã được áp dụng trong quá khứ, trong thời kỳ chính quyền Croatia Độc lập cầm quyền," ám chỉ nhà nước bù nhìn của Đức Quốc xã tuyên bố thành lập ở Croatia năm 1941 và đứng về phía Berlin.

Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic trước đó khẳng định lệnh cấm này không áp dụng đối với những người mang hộ chiếu Serbia mà chỉ áp dụng với những phương tiện mang biển Serbia./.