Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia, gần làng Zakany của Hungary ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ trong ngày 23/9, số người di cư vào lãnh thổ Hungary đã lập mức cao đến kỷ lục mới với 10.046 người chủ yếu từ Croatia tràn sang.

Cảnh sát Hungary cho biết người di cư vẫn tiếp tục ùn ùn đổ về các nước vùng Tây Balkan để từ đó tìm cách đến các nước Bắc Âu giàu có.

Trong số người di cư vào Hungary ngày 23/9, có tới hơn 9.000 người đến từ Croatia, số còn lại đến từ Serbia.

Hiện chưa có giải thích nào cho sự chênh lệch quá lớn này. Song có thể ghi nhận sự chuyển hướng của dòng người di cư kể từ khi Hungary tăng cường kiểm soát và áp dụng các biện pháp cứng rắn tại biên giới với Serbia.

Hàng chục nghìn người đã đi qua Croatia trong tuần trước khiến nhà chức trách nước này phải bất lực và nhanh chóng dùng xe buýt chuyển họ đến biên giới với Hungary, từ đó có tàu hỏa đưa người di cư đến biên giới Áo.

Bang Burgenland ở phía Đông của Áo đã tiếp nhận con số kỷ lục 5.900 người di cư trong ngày 23/9 và thêm 2.200 người nữa trong đêm cùng ngày.

Từ Áo, người di cư sẽ tìm cách tới Thụy Điển hoặc Đức dù hai nước này đã siết chặt kiểm soát biên giới song lại có quy định cho phép tị nạn khá nới lỏng đối với người Syria.

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh ngày 24/9 cho biết chỉ trong vòng một giờ đã có khoảng 1.200 di cư nước ngoài cũng đã tới đảo Lesbos.

Các nhân chứng cho biết 24 chiếc tàu, mỗi tàu chờ khoảng 50 người, từ Thổ Nhĩ Kỳ đã cập đảo Lesbos./.