Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) bắn tên lửa từ Địa Trung Hải ngày 7/4. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo Abcnews.go.com, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không kích tại Syria là một sự thay đổi bất ngờ đối với một vị tổng thống vốn lâu nay thường lên tiếng cảnh báo trước việc Mỹ can dự sâu hơn vào một trong những cuộc xung đột bạo lực nhất trên thế giới này.

Khi tuyên bố về cuộc không kích đêm 6/4, Tổng thống Trump cho rằng động thái này vẫn nằm trong khuôn khổ của chương trình nghị sự chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết.”

Theo ông Trump, Mỹ có “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” trong việc ngăn chặn sự phát triển của các loại vũ khí hóa học mà Washington cho rằng Chính phủ Syria đã sử dụng nhằm vào dân thường hồi đầu tuần này.

Mặc dù tuyên bố như vậy, nhưng những hành động của Tổng thống Trump, ít nhất là với trường hợp không kích Syria, cho thấy rõ ràng sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump về vai trò của Mỹ trên thế giới.

Ông Trump không phải là vị tổng thống đầu tiên xem xét lại quan điểm sau khi đảm trách điều hành lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, với sự thay đổi lớn chỉ trong vòng 77 ngày trên cương vị tổng thống, trường hợp của ông Trump có thể là một trong những sự thay đổi nhanh nhất trong lịch sử cận đại Mỹ.

Ngoài thông điệp đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cuộc không kích cũng là một tín hiệu đối với Nga và Iran, nước ủng hộ chính của Syria, cũng như đối với Trung Quốc, nước mà Mỹ cho rằng chưa hành động đủ để ngăn chặn tham vọng theo đuổi hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã ra lệnh thực hiện không kích trong bối cảnh đang tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, khi mà Washington và Bắc Kinh đều đang phải vật lộn tìm cách đối phó với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho rằng: "Điều này rõ ràng cho thấy ngài tổng thống sẵn sàng đưa ra hành động quyết đoán khi cần thiết."

Trong ngắn hạn, quyết định của Tổng thống Trump khi đưa Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc xung đột ở Syria đã đem lại cho ông những tràng pháo tay cổ vũ từ chính đảng Cộng hòa của ông.

Ngay cả một số nghị sỹ đảng Dân chủ đã không phản ứng gì, một tín hiệu cho thấy cả hai đảng đã bất bình về việc Mỹ không hành động gì ở Syria như thế nào.

Thượng nghị sỹ hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ Jack Reed cho rằng: “Câu hỏi lúc này là những hậu quả và phản ứng là gì, và các kế hoạch và mục tiêu lâu dài và chiến lược của tổng thống là gì khi bàn về sự can dự của Mỹ ở Syria.”

Xét về dài hạn, những ngụ ý về sự thay đổi chính sách bất ngờ của ông Trump (đối với Syria) vẫn rất khó đoán biết.

Kevin Kellems, một chiến lược gia đảng Cộng hòa từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng Tổng thống Trump đã giành được sự chú ý từ rất nhiều người vốn hoài nghi về ông, cả ở trong nước và nước ngoài, tuy nhiên, ông Kellems đã không bình luận về tốc độ và tính chính xác đối với quyết định không kích của ông Trump./.