Nương theo đà phục hồi ngoạn mục của ngành hàng không thế giới trong năm qua, "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 6/1 cho biết các đơn đặt hàng đối với các loại máy bay thương mại của hãng đã tăng mạnh.

Theo Boeing, bất chấp một số vấn đề trục trặc đối với siêu máy bay 787 Dreamliner, trong năm 2010 hãng đã nhận được đơn đặt mua 530 máy bay các loại, tăng 31% so với năm trước đó.

Hầu hết các đơn đặt hàng và chuyển giao sản phẩm của Boeing trong năm vừa qua đều nhắm vào loại máy bay tầm trung 737 thế hệ tiếp theo.

Ông Jim Albaugh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Công ty máy bay Boeing thương mại, cho biết loại máy bay này tiếp tục khẳng định vị thế của mình và được các hãng hàng không ưa chuộng nhất.

Trong khi đó, chương trình sản xuất và giao hàng siêu máy bay 787 Dreamliner đang bị chậm ba năm so với kế hoạch ban đầu do một lọat trục trặc trong quá trình sản xuất.

Một vụ cháy xảy ra khi tiến hành bay thử 787 Dreamliner hồi tháng 11 năm ngoái đã buộc hãng phải hoãn tất cả các chuyến bay thử để đánh giá và xử lý vấn đề.

Tập đoàn Boeing cho biết do nhu cầu các loại máy bay tăng mạnh nên hãng sẽ tăng số lượng xuất xưởng loại máy bay 737 Thế hệ tiếp theo từ 35 lên 38 chiếc/tháng vào quý 2 năm 2013.

Việc sản xuất loại máy bay 777 sẽ tăng từ năm lên bẩy chiếc/tháng vào giữa năm 2011 và hơn 8 chiếc vào quý đầu năm 2013. Việc giao hàng máy bay vận tải khổng lồ 747-8 Freighter dự kiến sẽ thực hiện vào giữa năm nay.

Trong khi đó, các đơn đặt hàng đối với máy bay thương mại 747-8 Intercontinental dự kiến sẽ được giao vào cuối năm.

Boeing là tập đoàn chế tạo máy bay thương mại lớn thứ hai thế giới, sau tập đoàn Airbus của châu Âu. Trong năm 2010, hãng đã giao 462 máy bay, giảm so với con số 481 máy bay của năm 2009./.