Một cuộc tuần hành đòi độc lập ở Catalonia. (Nguồn: AFP)

 Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11/11 thông báo Chính phủ do ông đứng đầu đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp yêu cầu tòa bãi bỏ ngay lập tức nghị quyết mà Cơ quan lập pháp Catalonia vừa thông qua, theo đó chính thức khởi động quá trình thành lập một quốc gia mới tách biệt khỏi Tây Ban Nha vào năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các khẩn cấp, ông Mariano Rajoy khẳng định: "Đây không chỉ là phản ứng đối với nghị quyết mà Catalonia vừa thông qua, mà đây là sự bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ."

Theo ông Rajoy, khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha này sẽ không được phép tách khỏi "xứ sở bò tót" bằng bất cứ giá nào.

Trong khi đó, theo nguồn tin tư pháp, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha sẽ bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của chính phủ lúc 16 giờ 30 phút địa phương (22 giờ 30 phút Việt Nam) và dự kiến sẽ bác bỏ nghị quyết được coi là động thái mới nhất của xứ Catalonia trong hàng loạt bước chuẩn bị cho tiến trình tách khỏi Tây Ban Nha.

Trước đó, ngày 9/11, các nhà lập pháp Catalonia đã thông qua nghị quyết kêu gọi cơ quan lập pháp xứ này bắt đầu xây dựng pháp chế trong vòng 30 ngày để thiết lập một hệ thống an ninh xã hội và ngân khố tách biệt khỏi chính quyền trung ương Madrid, đồng thời quyết tâm hoàn tất quá trình độc lập trong vòng 18 tháng.

Catalonia, với 7,5 triệu dân, đóng góp gần 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và là một trong những khu vực trù phú nhất của "xứ bò tót". Dù nằm trong lãnh thổ Tây Ban Nha nhưng người dân Catalonia từ lâu vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng. 

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, nhưng tỉ lệ muốn độc lập và tỉ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như là ngang nhau. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua, phe ủng hộ độc lập giành được 72 trên tổng số 135 ghế tại Cơ quan lập pháp Catalonia./.