Ngày 11/5, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã đề xuất với Bộ Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) về việc tăng giá điện tiêu dùng đối với các hộ gia đình với tỷ lệ tăng bình quân 10,28%.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây sẽ là lần TEPCO tăng giá điện tiêu dùng lần đầu tiên sau 32 năm kể từ cuộc khủng hoảng dầu lửa năm 1980.

Sau khi xảy ra sự cố phóng xạ tại Fukushima khiến Nhật Bản phải đóng cửa toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc đã khiến chi phí phát điện của TEPCO tăng cao đáng kể do phải chuyển sang sử dụng năng lượng than đá.

Bên cạnh đó, sức mạnh tài chính của TEPCO cũng bị đe doạ đáng kể do phải sử dụng một lượng tiền lớn để bồi thường cho việc gây ra ảnh hưởng đối với người dân trong sự cố Fukushima. Do vậy, TEPCO quyết định đề xuất tăng giá điện để bù đắp các khoản chi nói trên.

Theo kế hoạch, thời gian tăng giá điện sẽ kéo dài trong vòng 3 năm cho tới khi nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki Riwa (tỉnh Niigata) được phép hoạt động trở lại.

Theo đề xuất của TEPCO, một hộ gia đình trung bình sẽ phải trả khoảng 7.453 yen/tháng, tăng 480 yen so với cách tính hiện nay. TEPCO cũng hạn chế lượng tiêu thụ điện vào giờ cao điểm khi đưa ra khung giá cao vào ban ngày và khung giá thấp khi trời tối.

Đồng thời với việc tăng giá điện, TEPCO cũng cho biết sẽ cắt giảm tối đa các chi phí và nỗ lực mới nhất là việc TEPCO đã quyết định cắt giảm khoản thưởng mùa hè đối với nhân viên công ty này.

Tuy nhiên, đề xuất tăng giá điện của TEPCO đang vấp phải sự phản đối của người tiêu dùng và từ một số quan chức trong chính phủ. Để trấn an dư luận, METI ngày 11/5 đã tiến hành họp báo và cho biết sẽ thành lập Ủy ban chuyên môn thẩm định giá điện gồm 6 chuyên gia độc lập để xác minh sự cần thiết trong đề xuất của TEPCO.

Bộ trưởng METI Yukio Edano cho biết “Cần thẩm tra cẩn thận đề xuất này.” Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách tiêu dùng Matsubara Jin tỏ ra lo lắng vì cho rằng tăng giá điện sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân.

Chủ tịch Uỷ ban người tiêu dùng (thuộc Chính phủ) Kawakami Jyoji cũng đã gặp gỡ Bộ trưởng Edano và yêu cầu METI tiến hành thẩm tra kỹ và tiến hành các phiên điều trần cho người dân tham gia dễ dàng.

Nếu đề xuất của TEPCO được thông qua, việc tăng giá điện sẽ được tiến hành ngay trong tháng 7/2012 tới và được dự báo sẽ giúp TEPCO có thêm 190 tỷ yên (tương đương 2,3 tỷ USD) trong tài khoá 2012./.