Các bác sỹ Cuba tham gia buổi lễ đón tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti ngày 11/9. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/9, trong một dấu hiệu nữa cho thấy quan hệ giữa La Habana và Washington đang dần ấm lên, Đại sứ Cuba tại Haiti và 5 bác sỹ Cuba đã đến thăm tàu bệnh viện Hải quân Mỹ Comfort vừa cập bến Haiti.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Cuba Ricardo Garcia Napoles cho rằng đây là một chuyến thăm lịch sử trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ đang dần được khôi phục.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Haiti Pamela White bày tỏ vui mừng về chuyến thăm này của Đại sứ và phái đoàn bác sỹ Cuba.

Haiti là quốc gia nghèo nhất châu Mỹ với cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề sau trận động đất lịch sử năm 2010 khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng.

Chuyến thăm tới Haiti lần này là sứ mệnh nhân đạo lần thứ tư của tàu Comfortm, trong thời gian lưu lại thủ đô Port-Au-Prince 1 tuần, các bác sỹ Mỹ sẽ khám bệnh và tiến hành các cuộc phẫu thuật cho các bệnh nhân tại đây.

Hiện khoảng 700 bác sỹ Cuba cũng đang làm việc tại Haiti, trong khi đã có hơn 800 bác sỹ Haiti đã được Cuba đào tạo y tế./.