Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/1 thông báo Thứ trưởng phụ trách các vấn đề tình báo tài chính và chủ nghĩa khủng bố, ông Stuart Levey, đã quyết định từ chức sau sáu năm đảm nhận cương vị này.

Năm 2004, ông Levey được Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush bổ nhiệm vào chức vụ trên, có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến các cá nhân, tổ chức và các quốc gia có giao dịch lớn với hệ thống tài chính của Mỹ.

Ông không những đóng vai trò quan trọng trong việc buộc các công ty và tổ chức của Mỹ phải từ bỏ các mối liên hệ với các tổ chức bị liệt vào "danh sách đen" của Washington, mà còn có vai trò trong việc thuyết phục các đồng minh châu Âu và Nga - những nước thường có mối quan hệ thương mại sâu rộng hơn với những quốc gia như Iran và Zimbabwe - cùng hành động.

Sau các vụ khủng bố 11/9/2001, chiến thuật này đã trở thành một bộ phận quan trọng trong chiến lược của Mỹ gây sức ép với Triều Tiên và Iran từ bỏ các chương trình hạt nhân và gây khó khăn cho các tổ chức khủng bố và tội phạm ma túy.

Tổng thống Barack Obama đã chỉ định ông David Cohen là người kế nhiệm ông Levey. Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm này vẫn phải chờ Thượng viện phê chuẩn.

Trước đó, đầu tháng này, người phát ngôn hàng đầu của Tổng thống Obama, Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs đã thông báo từ chức để trở thành một cố vấn chính trị bên ngoài.

Đây là một trong rất nhiều thay đổi nhân sự tại Nhà Trắng những ngày qua khi mà Tổng thống Obama cơ cấu lại đội ngũ lãnh đạo để chuẩn bị cho cuộc chạy đua tái tranh cử vào năm 2012 và đối mặt với những thay đổi sau khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện./.