Khách du lịch thăm Ai Cập. (Nguồn: alborsanews.com)

Các quan chức và chuyên gia Ai Cập nhận định: Quyết định của Chính phủ Ai Cập thay thế hệ thống cấp thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại sân bay bằng hệ thống thị thực điện tử sẽ thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Phát biểu trên Daily News, ông Adel Abdel-Razek, thành viên của Tổ chức các khách sạn Ai Cập cho hay ngành du lịch đang rất trông đợi vào chính sách cấp thị thực điện tử (e-visa) sẽ giúp tăng 20% lượng khách du lịch quốc tế.

Hôm 7/4, hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn lời Bộ trưởng Du lịch Rami Khaled khẳng định hệ thống e-visa mới này dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng tới. Một khi hệ thống mới được áp dụng, các khách du lịch lẻ sẽ tránh được những phiền toái khi phải xếp hàng tại sân bay để chờ làm thủ tục nhập cảnh.

Ông Abdel-Razek nói thêm các thủ tục thị thực điện tử sẽ mất không quá ba ngày và sẽ chỉ yêu cầu khách du lịch cung cấp một bản sao hộ chiếu của mình.

Ông Abdel-Razek giải thích: "Chúng tôi đang làm việc nhằm tạo điều kiện đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục cho khách du lịch bằng cách chấp nhận các bản scan của thẻ nhận dạng cá nhân, chứ không nhất thiết phải là bản sao hộ chiếu. Đây sẽ là một tin vui đối với các khách du lịch châu Âu và Nga vì rất nhiều người trong số họ đã không được cấp hộ chiếu."

Trước đó, các quan chức của Bộ Du lịch Ai Cập cho hay du khách châu Âu và Nga chiếm khoảng 72% lượng khách quốc tế đến thăm đất nước Kim tự tháp trong năm ngoái.

Hồi giữa tháng Ba vừa qua, Chính phủ Ai Cập đã quyết định ban hành chính sách siết chặt quy định xin thị thực nhập cảnh đối với khách lẻ nước ngoài dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5. Quyết định trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt, khiến các quan chức chính phủ buộc rút lại quyết định và yêu cầu tiếp tục tiến hành các thủ tục cấp thị thực như bình thường cho đến khi hệ thống e-visa được triển khai đồng bộ.

Du lịch là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập. Trong năm 2014, quốc gia Bắc Phi đã thu về 7,5 tỷ USD từ "ngành công nghiệp không khói," tăng so với con số 5,9 tỷ USD của năm 2013.

Ai Cập đang đặt mục tiêu thu hút 12 triệu khách du lịch vào cuối năm nay và phấn đấu đạt con số 20 triệu khách vào cuối năm 2020./.