Người di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 27/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, người đang có chuyến thăm tới Jordan, đã khẳng định sự ổn định tại Syria đóng vai trò vô cùng quan trọng và không chỉ ảnh hưởng tới Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả Jordan, đặc biệt là trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Abdullah Ensour, ông Davutoglu cho rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan đều đang phải đối mặt với những thách thức chung trong việc giải quyết dòng người di cư tới từ Syria.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, những người tị nạn đang tiếp tục đổ về phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phía Nam của Jordan nên sự ổn định tại Syria đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, hai quốc gia láng giềng của Syria.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Davutoglu cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn đang được thực thi tại Syria cũng như hy vọng cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ vào châu Âu để đổi lấy những ưu đãi về chính trị cũng như tài chính.

Sau khi thỏa thuận đươc ký kết, hàng trăm người di cư trái phép đã bị bắt giữ trong khi những người có đơn xin tị nạn bị từ chối sẽ được gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin khu vực cho biết, trong chuyến thăm Jordan lần này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 27/3 đã kí kết 10 thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, lao động và vận tải hàng không với người đồng cấp Jordan Abdullah Ensour./.