Các tay súng PKK. (Nguồn: PressTV)

Ngày 5/11, các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bố sẽ "tiêu diệt" lực lượng này, dập tắt mọi hy vọng về nỗ lực đàm phán chấm dứt bạo lực sau khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn Firat trích dẫn, PKK tuyên bố Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, vừa giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/11, đã châm ngòi cho một cuộc chiến mới.

Tuyên bố có đoạn viết: "Việc đơn phương ngừng các hành động thù địch nay đã kết thúc bởi chính sách chiến tranh của AKP và các vụ tấn công mới đây."

Trước đó, hôm 4/11, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố tiếp tục chiến đấu chống lực lượng PKK cho tới khi "tiêu diệt" tay súng cuối cùng của nhóm này.

Cùng ngày, các cuộc đụng độ giữa các tay súng PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Đông Nam, phần lớn là người Kurd sinh sống, đã làm 18 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng trong tuần này lên 40 người.

Kể từ khi bắt đầu các cuộc xung đột giữa lực lượng người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ năm 1984 đến nay, hơn 40.000 người đã bị thiệt mạng./.