Cảnh sát bắt giữ các binh sỹ tham gia đảo chính tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/1, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ xem xét lại quan hệ với Athens, sau khi Tòa án Tối cao Hy Lạp ra quyết định từ chối dẫn độ 8 sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện về ảnh hưởng của quyết định trên đối với quan hệ giữa hai nước, sự hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như một số vấn đề song phương và khu vực."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng Hy Lạp đang bảo vệ những kẻ âm mưu đảo chính và Athens đang thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo bộ trên, quyết định của phía Hy Lạp đã đi ngược lại với luật pháp quốc tế, có vẻ như mang động cơ chính trị và vi phạm quyền lợi của những nạn nhân trong vụ đảo chính hồi tháng 7/2016. Cơ quan này cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện việc dẫn độ và xét xử đối với 8 sỹ quan nói trên.

Tòa án Tối cao Hy Lạp đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, bị Ankara cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành. Ngoài ra, tòa cũng đã ra lệnh trả tự do cho những quân nhân nói trên. Một quan chức tòa án đã xác nhận thông tin này trong ngày 26/1.

Phán quyết của các thẩm phán Tòa án Tối cao Hy Lạp được cho là phù hợp với những lý lẽ mà các công tố viên đưa ra hồi tuần trước, cho rằng những quân nhân này sẽ không được xét xử công bằng nếu bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng 12/2016, một tòa án ở Hy Lạp cũng cho rằng các sỹ quan này sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa tới an toàn cá nhân nếu quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một ngày sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016, 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ trên một chiếc trực thăng quân sự đã hạ cánh xuống sân bay ở thành phố Alexandroupoli, miền Bắc Hy Lạp, sau đó tất cả họ đều xin tị nạn chính trị. Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ xem xét vụ việc và giải quyết theo đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về quyền con người./.