Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đề nghị các chính đảng khác tham gia đàm phán để thành lập chính phủ, sau khi đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ do ông lãnh đạo không giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 20/12 vừa qua.

Với việc chỉ giành được 123 ghế trong Quốc hội, cách xa đa số tuyệt đối 176 ghế, PP phải liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc, ông Rajoy kêu gọi thúc đẩy tiến trình đàm phán nhằm thành lập được một liên minh cầm quyền vững chắc có thể đảm bảo sự ổn định trong và ngoài nước.

Ông Rajoy cũng nêu rõ sẽ chỉ đàm phán với những đảng bảo vệ sự thống nhất của Tây Ban Nha và tôn trọng những cam kết với Liên minh châu Âu (EU).

Điều này đồng nghĩa với việc ông Rajoy loại đảng cực tả Podemos (Chúng ta có thể) phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng (đảng này chiếm 69 ghế trong quốc hội) và hai nhóm ủng hộ xứ Catalan độc lập với khoảng 17 ghế ra khỏi các lựa chọn đàm phán.

Tuy nhiên, ông Rjoy chắc chắn sẽ phải có những bước đi cụ thể bởi đảng về thứ 2 trong cuộc bầu cử vừa qua là đảng Xã hội (PSOE) với 90 ghế đã tuyên bố không ủng hộ chính phủ của ông Rjoy.

Đảng cực hữu Ciudadanos (Công dân) mới nổi về vị trí thứ 4 với 40 ghế cũng loại trừ khả năng hợp tác với PP.

Theo giới phân tích, đây sẽ là thời kỳ khó khăn chồng chất đối với ông Rajoy và PP trong nỗ lực giữ lại quyền lực và cũng là thời điểm chấm dứt truyền thống hơn 30 năm thay phiên cầm quyền của hai đảng PP và PSOE.

Việc hai đảng mới nổi là Podemos và Ciudadanos lần lượt chiếm vị trí thứ 3 và thứ 4 được cho là do ảnh hưởng của các biện pháp khắc khổ và các bê bối tham nhũng đã khiến uy tín của đảng PP cầm quyền giảm sút và khiến hàng triệu cử tri Tây Ban Nha quay sang ủng hộ các đảng mới nổi./.