Ông Michael Flynn tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, ngày 10/5, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã gửi trát yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, Michael Flynn, cung cấp các tài liệu liên quan đến Nga để phục vụ công tác điều tra kéo dài nhiều tháng nay.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch ủy ban trên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Richard Burr và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mark Warner cho biết đã gửi trát yêu cầu chính thức này hai tuần sau khi ông Flynn từ chối cung cấp các tài liệu theo đề nghị đầu tiên được ủy ban này đưa ra trong một bức thư hôm 28/4. Theo đó, ông Flynn được yêu cầu phải cung cấp các tài liệu "liên quan đến cuộc điều tra của ủy ban về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016."

Trước đó một ngày, Thượng nghị sỹ Warner cho biết ủy ban này đã nhận được các tài liệu trong quá trình điều tra các cáo buộc liên quan đến sự can thiệp của Nga vào sự kiện chính trị trên của Mỹ, bất chấp Moskva bác bỏ. Tuy nhiên, ông cho biết một số người không tuân thủ nên "chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo."


[Tình báo Mỹ: Nga không liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump]


Động thái trên diễn ra sau khi Văn phòng Công tố thành phố Alexandria, bang Virginia (Mỹ), theo yêu cầu của Bồi thẩm đoàn, cũng đã ra lệnh yêu cầu thu thập thông tin giao dịch của những người từng làm việc với cựu Cố vấn An ninh quốc gia Flynn khi ông này còn là một công dân bình thường.

Trước đó, hồi tháng Ba vừa qua, luật sư của ông Flynn, ông Robert Kelner, đã yêu cầu để thân chủ của mình được miễn điều trần trước quốc hội, cho rằng các phương tiện truyền thông chỉ "tràn ngập những cáo buộc vô căn cứ và đầy ác ý" chống lại ông Flynn. Tuy nhiên, cho đến nay, các ủy ban tại hai viện của quốc hội cho biết vẫn muốn phỏng vấn thêm các nhân chứng và thu thập thêm các tài liệu liên quan đến vụ việc.

Ông Flynn hiện là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của Quốc hội, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Lầu Năm Góc về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ." Ông này đã phải từ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hồi tháng Hai vừa qua sau khi thừa nhận đã tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ông Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Các nhà điều tra Mỹ đang điều tra xem liệu ông Flynn có nhận khoản thù lao từ khách hàng có liên hệ với chính phủ nước ngoài, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, một cách phù hợp hay không.

Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc bị coi là "vô căn cứ" và "phi lý" của giới chức Mỹ về can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Việc Thượng viện gửi trát yêu cầu trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey, người vốn đứng đầu cuộc điều tra của cơ quan này liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. Quyết định đó đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sỹ đảng Dân chủ, cho rằng ông Trump đang cố tìm cách gây cản trở cuộc điều tra.

Liên quan đến vấn đề trên, cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin quốc hội tiết lộ vài ngày trước khi bị Tổng thống Trump cách chức, ông Comey đã nói với các nghị sỹ rằng mình đang tìm kiếm thêm các nguồn thông tin để phục vụ cuộc điều tra của FBI liên quan đến các cáo buộc về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Theo đó, ông Comey cho biết đã yêu cầu Bộ Tư pháp tạo điều kiện cho việc tiếp cận các nguồn thông tin mới sau khi Ủy ban Tình báo Thượng viện yêu cầu FBI đẩy nhanh cuộc điều tra. Tuy nhiên, người phát ngôn của bộ trên Ian Prior đã phủ nhận hoàn toàn thông tin này./.