Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin các thư điện tử được công bố ngày 30/9 cho thấy các tin tặc có liên hệ với Nga đã ít nhất 5 lần tìm cách truy cập hòm thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong thời gian đương nhiệm.

Hiện chưa rõ liệu bà Clinton đã ấn vào bất kỳ file đính kèm nào và để lộ tài khoản hòm thư điện tử hay chưa.

Bà Clinton - ứng cử viên Cộng hòa tiềm năng trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ năm 2016 - sáng 3/8/2011 đã nhận được nhiều thư điện tử kèm mã độc được làm giả như gửi từ New York. Những thư điện tử này yêu cầu người nhận phải mở các file đính kèm, qua đó cho phép tin tặc kiểm soát máy tính của nạn nhân.

Hồi tháng 9/2011, nhóm chuyên gia an ninh phụ trách phân tích các phần mềm độc hại nói trên cho biết các máy tính sau khi bị nhiễm virus sẽ gửi thông tin nạn nhân lưu trong máy tới ít nhất 3 máy chủ ở nước ngoài, trong đó có một máy chủ đặt ở Nga. Tuy nhiên, không nhất thiết là cơ quan tình báo Nga hoặc công dân Nga phải chịu trách nhiệm vì điều này.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton, ông Nick Merrill nói: "Chúng tôi không phát hiện bằng chứng cho thấy bà Clinton đã trả lời số thư điện tử trên hoặc mở các file đính kèm. Như chúng tôi đã nói trước đó, cũng không thấy dấu hiệu hệ thống bị xâm nhập. Toàn bộ thư điện tử này chỉ cho thấy bà Clinton cũng nhận được thư rác như hàng triệu người Mỹ khác mà thôi."

Thực tế người dùng Internet mỗi ngày đều nhận được thư rác hoặc các thư điện tử nhiễm virus. Tuy nhiên, các thư điện tử nói trên cho thấy tin tặc biết được địa chỉ hòm thư của bà Clinton, vốn không hề được công khai./.