Binh sỹ Pakistan đứng gác bên ngoài trường học ở Peshawar, nơi xảy ra thảm sát. (Nguồn: EPA)

Quân đội Pakistan ngày 2/4 cho biết các tòa án binh nước này đã tuyên án tử hình đối với 6 bị cáo và tù chung thân đối với 1 bị cáo bị kết tội khủng bố.

Đây là những bản án đầu tiên kể từ khi các tòa án binh được thành lập sau vụ Taliban thực hiện vụ thảm sát tại một trường học hồi tháng 12/2014.

Trong thông báo trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asim Bajwa nêu rõ "Tư lệnh quân đội đã xác nhận mức án tử hình đối với 6 phần tử khủng bố đã bị các tòa án binh mới được thành lập xét xử."

Theo ông Bajwa, những đối tượng trên đều dính líu tới các hành động "tàn ác" liên quan đến khủng bố trong đó có bắt cóc và đánh bom liều chết.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về các tội danh cũng như thời gian và địa điểm xét xử các bị cáo này. Tuy nhiên, ông Bajwa cho hay những người bị kết án có quyền kháng cáo tại tòa phúc thẩm.

Tháng 1 vừa qua, Pakistan đã quyết định thành lập các tòa án binh và bãi bỏ việc ngừng kết án tử hình sau khi Taliban tiến hành vụ thảm sát tại một trường học ở Peshawar khiến 154 người, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng. Các tòa án trên bắt đầu làm việc từ tháng Hai và sẽ hoạt động trong 2 năm. Cho đến nay, Bộ Nội vụ Pakistan đã gửi hồ sơ 12 vụ án liên quan đến khủng bố để các tòa án này xét xử./.