Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 23/1 đã tiến hành cải tổ nội các sau khi toàn bộ chính phủ gồm 20 thành viên đồng loạt đệ đơn xin từ chức.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Morales vừa kết thúc năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình.

Tổng thống Morales đã chỉ định ba bộ trưởng mới, phụ trách các bộ năng lượng, lao động và môi trường, đồng thời tái bổ nhiệm 17 bộ trưởng còn lại. Nội các mới của Bolivia vẫn đảm bảo sự cân bằng về giới với 50% là nữ bộ trưởng.

Cuộc cải tổ nội các tại Bolivia diễn ra trong bối cảnh uy tín của Tổng thống Morales đang sụt giảm nghiêm trọng liên quan tới vấn đề tăng giá nhiên liệu.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả này là 36%, giảm hơn một nửa so với cuộc thăm dò hồi năm ngoái. Đây cũng là tỷ lệ tín nhiệm trong dân thấp nhất kể từ khi ông Morales đắc cử lần đầu tiên năm 2006.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Bolivia thông báo bãi bỏ trợ cấp giá cho một số loại xăng, khiến xăng tăng giá tới 83% và dầu diesel tăng 73%. Đây là đợt tăng giá nhiên liệu cao nhất tại nước này kể từ năm 1991 đến nay.

Lý do La Paz đưa ra là nhằm đối phó với nạn buôn lậu xăng dầu sang các nước láng giềng Argentina, Brazil, Chile, Paraguay và Peru.

Sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối của các nghiệp đoàn tài xế phương tiện giao thông công cộng và người dân. Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra gây tê liệt giao thông tại nhiều thành phố lớn.

Trước làn sóng bãi công lan rộng khắp cả nước, Tổng thống Morales đã hủy bỏ sắc lệnh tăng giá nhiên liệu này./.