Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/4 thông báo Tổng thống Park Geun-Hye sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iran từ ngày 1-3/5 tới, trong một động thái cho thấy Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương và tận dụng các cơ hội làm ăn tại đất nước có nhiều nguồn lợi ở khu vực Trung Đông này.

Đây sẽ là chuyến thăm Iran đầu tiên của một vị Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1962.

Trong cuộc hội đàm sắp tới tại thủ đô Tehran, bà Park Geun-Hye và người đồng cấp nước chủ nhà Hassan Rouhani dự kiến trao đổi ý kiến về cách tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực như y tế, môi trường, văn hóa, cơ sở hạ tầng, nhà máy công nghiệp và năng lượng. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Iran nổi lên thành một địa chỉ làm ăn hấp dẫn sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực ngày 16/1 vừa qua, mở đường cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế chống Iran.

Giá trị thương mại giữa Hàn Quốc và Iran năm ngoái đạt mức 6,1 tỷ USD. Iran được biết đến là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ tư và khí tự nhiên lớn nhất thế giới./.