Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (thứ hai, phải) phát biểu khi tới thăm một đơn vị quân đội ở Seoul ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tổng thống nước này Park Geun-hye phát biểu tại cuộc họp Nội các ngày 1/9 nói rằng Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tiến tới hòa bình và thống nhất nếu hai bên tôn trọng thỏa thuận liên Triều gồm 6 điểm vừa đạt được hôm 25/8.

Bà Park Geun-hye nói: “Chúng ta có thể tiến tới con đường hợp tác vì hòa bình và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên nếu chúng ta thực hiện tốt thỏa thuận đạt được đầy khó khăn này.”

Sau 43 giờ đàm phán cấp cao khẩn trương, hai miền Triều Tiên ngày 25/8 vừa qua đã đạt được một thỏa thuận tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng quân sự, đặt cơ sở cho các cuộc đối thoại liên Triều và các đợt đoàn tụ những gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hội Chữ thập Đỏ của hai miền Triều Tiên dự định sẽ tiến hành đàm phán vào ngày 7/9 tới để thực hiện một đợt đoàn tụ gia đình vào khoảng dịp Tết Trung thu sắp tới.

Bản tin của Yonhap còn dẫn lời bà Park bày tỏ hy vọng rằng hai miền Triều Tiên có thể thực hiện được đợt đoàn tụ gia đình sắp tới mà không gặp trở ngại nào để những người trong các gia đình bị ly tán có thể được xoa dịu nỗi đau chia cắt.

Hiện, hàng trăm nghìn người trên bán đảo Triều Tiên bị ly tán và việc tổ chức chương trình đoàn tụ đang trở thành vấn đề nhân đạo cấp bách do hầu hết những người này đều đã ở độ tuổi 70-80 và mong muốn được gặp lại người thân trước khi qua đời./.