Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định nước này đang gánh vác trách nhiệm không công bằng trong đóng góp tài chính cho các hoạt động của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khoản đóng góp của Mỹ sẽ là xứng đáng nếu Liên hợp quốc cải tổ.

Phát biểu với đại sứ các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Nhà Trắng ngày 24/4, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho Liên hợp quốc với 22% ngân sách cơ bản trị giá 5,4 tỷ USD và 28,5% ngân sách 7,9 tỷ USD phục vụ công tác gìn giữ hòa bình của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này. Ông cho rằng tỷ lệ đóng góp này là không công bằng.

Do đó, Tổng thống Trump đề xuất chính quyền Mỹ cắt giảm 28% ngân sách liên bang chi cho lĩnh vực ngoại giao và viện trợ nước ngoài, trong đó có việc giảm quỹ cho Liên hợp quốc và các cơ quan trực thuộc. Ông cũng đồng thời bày tỏ mong muốn các nước thành viên Liên hợp quốc phối hợp hành động và chia sẻ gánh nặng ngân sách hoạt động của tổ chức đa phương này, có những cải cách thiết thực.

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Đại Hội đồng Liên hợp quốc đang chuẩn bị thảo luận về ngân sách hoạt động trong hai năm 2018-2019, cũng như khoản chi ngân sách cho hoạt động gìn giữ hòa bình từ ngày 1/7 tới cho đến ngày 30/6/2018. Các quan chức Liên hợp quốc cho biết Mỹ hiện chưa đóng góp 896 triệu USD cho ngân sách cơ bản của tổ chức này.

Các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc như Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA)... đang triển khai hoạt động nhờ các khoản đóng góp tự nguyện của chính phủ các nước thành viên.

Mỹ là quốc gia thuộc tốp đầu các nước hỗ trợ cho ngân sách cơ bản của UNDP trong năm ngoái (83 triệu USD); là nhà tài trợ hàng đầu cho ngân sách hoạt động của UNICEF trong năm 2015 (132 triệu USD) và xếp thứ 4 trong số các nhà tài trợ cho UNFPA với 75 triệu USD./.