Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sang thăm chính thức nước này trong các ngày 23 và 24/3 tới theo lời mời của Tổng thống Mauricio Macri với mục đích bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của ông Macri nhằm chấm dứt sự cô lập về tài chính kéo dài một nửa thập kỷ qua và tình trạng thù địch với Mỹ.

Dự kiến, trong thời gian ở thăm Argentina, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với ông Macri.

Theo Telam, người đứng đầu nhà nước Argentina “sẽ ghi nhận những đóng góp của ông Obama trong việc bảo vệ nhân quyền tại khu vực."

Theo trợ lý về chính sách ngoại giao của ông Obama, Ben Rhodes, tân tổng thống Argentina mong muốn thúc đẩy sự hợp tác về kinh tế và ngoại giao với Mỹ và chuyến thăm trên thực sự là một sự khởi đầu mới giúp mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước.

Trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, người tiền nhiệm ông Macri, quan hệ giữa Nhà Trắng và Buenos Aires không được tốt đẹp.

Tổng thống Obama chưa từng thực hiện chuyến thăm nào tới Argentina - nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh - trong 7 năm tại nhiệm của ông. Quan hệ giữa Mỹ và Argentina đã được cải thiện nhanh chóng ngay sau khi ông Macri đắc cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, bên lề Diễn đàn kinh tế Davos mới đây, ông Macri cũng đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden./.