Quân đội Venezuela. Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 14/12 tuyên bố sẽ điều chuyển hàng chục s​ỹ quan quân đội đang tham gia các hoạt động dân sự trong bộ máy hành chính nhà nước trở về đơn vị.

Phát biểu tại lễ tổng kết cuối năm tại Học viện Quân sự Venezuela, ông Maduro nhấn mạnh đã tới lúc các s​ỹ quan phải trở lại đơn vị của mình để tăng cường đoàn kết và củng cố lực lượng quân đội… Đây là một kế hoạch đã được suy tính kỹ lưỡng và chi tiết. Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết, các sỹ quan tiếp tục ở lại để hoàn thành nhiệm vụ trong cơ quan dân sự.

Ông Maduro nhấn mạnh trong suốt 17 năm qua, cuộc Cách mạng Bolivar cần huy động các tướng lĩnh chuyên nghiệp của Lực lương Vũ trang để triển khai các nhiệm vụ to lớn của Chính phủ, tuy nhiên giờ đây cần thực hiện nhiệm vụ trên cả hai lĩnh vực: dân sự và quân sự.

Ông Maduro nhấn mạnh tầm quan trọng thúc đẩy khối đoàn kết quân dân, giữa lực lượng quân đội với các cộng đồng cư dân, với các phong trào xã hội. Ông cũng cho biết sẽ tái lập lực lượng đặc nhiệm trong quân đội vào năm tới nhằm tăng cường cuộc chiến chống tội phạm ma túy và buôn lậu tại khu vực biên giới với Colombia.

Kể từ khi cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền điều hành đất nước năm 1999, hàng chục sỹ quan quân đội đa phần là cấp tướng đã được huy động tham gia bộ máy hành chính nhà nước để triển khai các kế hoạch dân sự. Nhiều người đã được bổ nhiệm vào các chức bộ trưởng, thứ trưởng cũng như giám đốc các tập đoàn kinh tế nhà nước./.