Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Tối 17/3 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bất ngờ thông báo ông sẽ tới Cuba ngay trong đêm cùng ngày để tham dự cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ cấp cao Venezuela-Cuba, trong đó hai nước sẽ rà soát lại các thỏa thuận song phương.

Khi chủ trì một buổi lễ tại Cung điện Tổng thống Miraflores, ông Maduro cho biết Ngoại trưởng Delcy Rodríguez đã cùng các quan chức Cuba chuẩn bị một số dự thảo hiệp ước song phương mới khi công du La Habana hôm 11/3 vừa qua.

Trong chuyến thăm này, bà Rodríguez đã tiếp kiến Chủ tịch Cuba Raúl Castro. Theo ông Maduro, trong ngày 18/3 (giờ Cuba) hai bên sẽ công bố một số chính sách chung mới nhằm củng cố cơ chế hội nhập trong khuôn khổ Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA).

Hồi tháng 10/2015, trong hội nghị Ủy ban Liên chính phủ thứ 16, Cuba và Venezuela đã nhất trí về các chương trình hợp tác giáo dục diện rộng mới, còn trong hội nghị thứ 10 hồi năm 2014, hai bên đã ký kết tới 62 thỏa thuận trong các lĩnh vực giáo dục phổ thông và đại học, y tế, thể thao, văn hóa, vận tải, nông nghiệp và lương thực, thương mại và khoa học-kỹ thuật-môi trường./.