"A Passage through Vietnam” đã lọt vào tốp 6 cuốn sách bán chạy nhất tại Kyobo Bookstore. (Ảnh minh họa. Nguồn: visitkorea.or.kr)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nhà báo Kim Sun Han thuộc Hãng thông tấn Yonhap vừa cho ra mắt độc giả Hàn Quốc thêm một cuốn sách nữa về Việt Nam, khắc họa hình ảnh của đất nước năng động, đáng tự hào và đầy tiềm năng.

Với gần 400 trang viết kèm hình minh họa, cuốn sách mang tựa đề "A Passage through Vietnam" (tạm dịch Thông qua Việt Nam) đưa người đọc đến một đất nước Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Hàn Quốc như truyền thống chú trọng việc học hành, ảnh hưởng của đạo Khổng đối với nền văn hóa và nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh, cũng như những nét quyến rũ riêng với nhiều danh lam thắng cảnh và con người vừa dũng cảm kiên cường trong chiến tranh vừa thông minh sáng tạo trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước.

Trên cơ sở những trải nghiệm sau gần 7 năm thường trú tại Việt Nam, nhà báo Kim Sun Han không đưa ra bức tranh của một đất nước Việt Nam toàn màu hồng mà cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề trong xã hội và nền kinh tế như khoảng cách giàu - nghèo đang ngày càng gia tăng và những khó khăn trong việc cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước - những thách thức Việt Nam cần vượt qua trong việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới.

Theo ông, Việt Nam là một đất nước “không thể thiếu” đối với Hàn Quốc về các lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, xuất nhập khẩu và “nhiều hơn thế nữa."

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt độc giả, “A Passage through Vietnam” đã lọt vào tốp 6 cuốn sách bán chạy nhất tại Kyobo Bookstore, chuỗi phát hành sách lớn nhất với hệ thống 22 cửa hàng trên toàn đất nước Hàn Quốc.

Đây là cuốn sách thứ hai của nhà báo Kim Sun Han viết về Việt Nam, cuốn thứ nhất có tên “Vietnam Report" (Ghi chép ở Việt Nam) được xuất bản tháng 5/2007 sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất tại Việt Nam.

Trong các nhiệm kỳ 2003-2006 và 2009-2012, nhà báo Kim đã viết hơn 2.000 bài về sự phát triển của Việt Nam, giúp người dân Hàn Quốc hiểu rõ hơn về đất nước mà ông mô tả là “con hổ non ở châu Á.”

Ông Kim Sun Han gọi Việt Nam là “quê hương thứ hai” của mình, xuất phát từ những điểm tương đồng cơ bản giữa hai đất nước cũng như tình yêu và lòng đam mê ông dành cho Việt Nam.

Chưa hài lòng với những hiểu biết của mình về Việt Nam, nhà báo sinh năm 1961 và có 31 năm kinh nghiệm trong nghề này cho biết ông vẫn tìm kiếm cơ hội trở lại đất nước này.

Ghi nhận những đóng góp của nhà báo Kim vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã trao tặng ông huy chương vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc vào năm 2012./.