Ngày 1/9, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Hưởng ứng thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu 2011-2020.”

18 bộ pano ảnh với gần 300 bức ảnh tuyên truyền về an toàn giao thông sẽ được triển lãm tại địa điểm công cộng nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người.

Các địa điểm triển lãm gồm ga Hà Nội (từ 30/8-1/9), bến xe Giáp Bát (từ 5/9-7/9), thành phố Bắc Ninh (từ 8/9-10/9), trường Đại học Hàng hải - Hải Phòng (từ 12/9-14/9).

Đây là những bức ảnh thể hiện các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, những vi phạm thường gặp và một số vụ tai nạn thương tâm, đi kèm với đó là các khẩu hiệu “Hưởng ứng thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu 2011-2020,” “Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường là nét đẹp của văn hóa giao thông,” “Đã uống rượu bia thì không lái xe, không điều khiển mô tô, xe gắn máy...”

Cùng với triển lãm, hoạt động tuyên truyền lưu động sẽ được tổ chức xung quanh khu vực triển lãm và các hình thức phụ trợ khác như chiếu phim; phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông; thi đố vui tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn lái xe an toàn… nhằm tuyên truyền một cách trực quan nhất, thu hút đông đảo người tham gia, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhất là học sinh, sinh viên và người điều khiển xe môtô, xe gắn máy về pháp luật giao thông đường bộ.

Theo thống kê của Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông.

Trong đó, số người chết do tai nạn giao thông ở châu Á chiếm một nửa.

Tai nạn giao thông đang là nguyên nhân chính gây ra cái chết của các nam thanh niên dưới 25 tuổi ở các nước này.

Số liệu thống kê cho thấy, việc người chết và bị thương do tai nạn giao thông đã làm thiệt hại từ 2%-3% GDP của các nước.

Tại Việt Nam, hàng năm có trên 11.000 vụ tai nạn giao thông đường bộ với trên 12.000 người chết, bình quân mỗi tháng có hơn 1.000 người chết.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông thiếu hiểu biết về pháp luật giao thông, hoặc cố tình vi phạm luật.

Có tới 85,5% số vụ tai nạn do lỗi của người tham gia giao thông. Nhóm vi phạm nhiều nhất là người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, vi phạm các quy tắc tránh vượt, đi không đúng phần đường, làn đường, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm…

Tai nạn giao thông đã và đang là hiểm họa, đe dọa nghiêm trọng đến phát triển bền vững của xã hội./.