Ngày 18/8, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam khai mạc Triển lãm "70 năm Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam," và khai trương trưng bày hai máy bay MIG-21, SU-22M do Quân chủng Phòng không-Không quân bàn giao cho Bảo tàng tỉnh làm hiện vật bảo tàng.

Triển lãm có chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân," trưng bày gần 150 tư liệu, hình ảnh phản ánh những nét khái quát về quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và những hoạt động chủ yếu của Nhà nước Việt Nam qua 7 thập kỷ.

Đây là dịp để tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống cách mạng vẻ vang và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm này được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9​.

Với sự kết hợp hài hòa giữa việc sử dụng các hình ảnh, tư liệu, hiện vật và bản trích, chuyên đề "Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân" đã giúp người xem hiểu về cách thức đấu tranh và tinh thần khắc phục khó khăn của 21 vị tướng trong chặng đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh.

Đặc biệt, chuyên đề đã giới thiệu về 3 vị tướng là người con của vùng đất kháng chiến Hà Nam là: Thiếu tướng Trần Tử Bình, Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện và Thiếu tướng Trần Thế Môn. Họ đã cùng tướng lĩnh và hàng triệu người con ưu tú khác của đất nước góp phần làm rạng danh đất nước và quê hương.

Máy bay MIG-21, SU-22M là một trong những máy bay chiến đấu chủ lực của lực lượng không quân Việt Nam. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, các phi công Việt Nam đã biến MIG-21 thành một vũ khí lợi hại luôn dành ưu thế trên không, bắn hạ các loại máy bay của đối phương, trong đó có "pháo đài trên không" B-52 của Mỹ.

Máy bay SU-22M là chiến đấu cơ đầu tiên bay ra tuần tiễu Trường Sa năm 1988, góp phần quan trọng bảo vệ vùng trời vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

Hai hiện vật này là minh chứng cho truyền thống chiến đấu anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 25/8 tới./.