Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một sự kiện ở Lima, Peru. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 13/1 gọi Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama của Mỹ là "kẻ thua cuộc" trong cuộc đối đầu với Triều Tiên.

Bài viết nhấn mạnh rằng năm nào Mỹ cũng gây ra những mối đe dọa hạt nhân chống Triều Tiên trong suốt thời gian ông Obama làm tổng thống, đồng thời tuyên bố hành động hăm dọa hạt nhân hằn học chính là nguyên nhân đã khiến Triều Tiên phải tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Bài viết có đoạn: “Những lời đe dọa hạt nhân và biện pháp cấm vận chưa từng có đối với Triều Tiên đã biến đất nước chúng ta thành một cường quốc hạt nhân mạnh mẽ có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân, chấm dứt lịch sử của việc Mỹ hăm dọa hạt nhân. Giờ đây ông ta sắp rời Nhà Trắng như một kẻ thua cuộc trong cuộc đối đầu với Triều Tiên.”

Nhật báo trên cũng cho rằng nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump muốn hành động một cách khôn ngoan thì trước hết ông ta phải hiểu rõ về Triều Tiên.

Tờ Chosun Sinbo thuộc Chongryon, một tổ chức của những người ủng hộ Triều Tiên sống tại Nhật Bản có trụ sở ở Tokyo, cùng ngày cho rằng chính quyền Obama đã phạm phải sai lầm chiến lược trong chính sách đối với Triều Tiên, còn chính quyền sắp tới của ông Trump sẽ phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp trong việc đối đầu hạt nhân với Triều Tiên nếu không rút ra được những bài học từ sai lầm của chính quyền Obama./.