Binh sỹ Mỹ trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/3 cho biết Bình Nhưỡng đã kêu gọi Liên hợp quốc ​chú ý tới mối nguy hiểm của các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, cáo buộc rằng các hoạt động này tạo ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

Theo bản tin của KCNA, đại diện của Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam đưa ra lời kêu gọi trên trong một bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterries ngày 22/3.

Trong bức thư, Triều Tiên cũng lên án LHQ vì đã không đáp ứng đề nghị của Bình Nhưỡng đưa các cuộc tập trận trên ra thảo luận mà lại nêu vấn đề về cuộc tập trận thông thường diễn ra trên lãnh thổ của Triều Tiên.

Ngày 1/3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận thực địa mang tên Đại bàng non kéo dài 2 tháng. Hai bên cũng bắt đầu cuộc tập trận trên máy tính kéo dài 2 tuần mang tên Giải pháp then chốt vào tuần trước.

Phía Triều Tiên luôn coi đây là đợt tổng duyệt cho cuộc xâm lược miền Bắc, trong khi Hàn Quốc và Mỹ vẫn tuyên bố các cuộc tập trận này về bản chất chỉ mang tính phòng thủ./.