Cảnh thanh bình tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một tuyên bố đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên ngày 3/10 cho biết Đại sứ Li Jinjun đã bày tỏ những lời “nhiệt liệt chúc mừng” của Trung Quốc đối với Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/2015). 

Bản tin cho biết những lời chúc mừng trên được ông Li đưa ra trong buổi gặp với ông Kang Ha-guk, Bộ trưởng Y tế Triều Tiên kiêm Chủ tịch hội hữu nghị Triều-Trung, diễn ra ngày 30/9 vừa qua nhân dịp kỷ niệm lần thứ 66 ngày Quốc khánh của Trung Quốc (1/10/2015). Ông Li còn được dẫn lời bày tỏ hy vọng rằng người dân Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Bí thư thứ nhất Kim Jong Un, sẽ đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa. 

Về phần mình, ông Kang được dẫn lời cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho việc kỷ niệm dịp lễ 10/10 sắp tới và nói thêm rằng Triều Tiên đang “trải qua một sự thay đổi đầy ấn tượng” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, nhưng không nói rõ thêm chi tiết. 

Cũng trong buổi gặp trên, ông Li còn nhắc lại quan điểm lâu nay của Trung Quốc đối với mối quan hệ với Triều Tiên, theo đó Bắc Kinh sẽ “thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác truyền thống với Triều Tiên phù hợp với các nguyên tắc duy trì truyền thống, hướng tới tương lai, phát triển mối quan hệ láng giềng thân thiện, và tăng cường hợp tác”./.