Thí sinh dự thi môn Lịch sử. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Mặc dù chưa hết giờ làm thi môn Lịch sử nhưng nhiều thí sinh đã ra trước vì hoàn thành sớm bài thi. Tâm trạng hớn hở, các thí sinh cho biết làm khá tốt bài thi vì “trúng tủ.”

Thí sinh Nguyễn Quý Khoa, học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), cho biết có thể “ăn điểm” dễ dàng ở hai câu hỏi đầu.

Câu hỏi số một chiếm 2 điểm yêu cầu thí sinh tóm tắt về sự phát triển của kinh tế Nhật Bản, là phần kiến thức cơ bản trong nội dung lịch sử thế giới ở sách giáo khoa. Câu hỏi số 2 chiếm 3 điểm, đề thi đã có sẵn dữ liệu để thí sinh có thể trả lời các câu hỏi dựa trên dữ liệu đó. “Câu số 2 là câu dễ nhất của đề thi. Các câu hỏi này có lẽ để phục vụ việc xét tốt nghiệp,” Khoa nhận định.

“Đề thi rất thú vị, đề cập đến nhiều vấn đề thời sự như độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền. Đề cũng có câu mở rộng để thí sinh thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình về vấn đề này. Đó là câu hỏi suy nghĩ của thí sinh về vấn đề quyền độc lập dân tộc ở câu số 3, câu hỏi về vấn đề bảo vệ Tổ quốc ở câu số 4,” cậu học trò Thủ đô chia sẻ.

Cũng theo Khoa, các nội dung này đều được em ôn tập kỹ lưỡng nên đã không gặp khó khăn khi làm bài.

Tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các thí sinh cũng tỏ ra rất hào hứng với đề thi môn Lịch sử. Thí sinh Phạm Thị Hương cho biết, các nội dung về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, về Tuyên ngôn độc lập, Hiệp định Giơnevơ đều được giáo viên ôn rất kỹ. 

“Em thích câu hỏi về chọn lọc sự kiện để làm sáng tỏ quyết tâm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giữ vững chủ quyền độc lập dân tộc. Em nghĩ sẽ nhiều bạn thấy khó, nhưng đề cũng mở là thí sinh được tự chọn sự kiện, quan trọng là cách lập luận khi làm bài,” Hương nói.

Với thí sinh Nguyễn Thị Mai, trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (Hà Đông, Hà Nội), đề thi môn Lịch sử được Mai đánh giá là bình thường, có khả năng phân loại thí sinh, vừa có kiến thức cơ bản, vừa có phần luận để thí sinh có thể nâng cao điểm số.

Tại điểm thi Đại học Thủy lợi, bên cạnh những gương mặt hớn hở vẫn có nhiều thí sinh tỏ ra không hài lòng về bài làm và cho rằng đề thi có một số câu hỏi quá khó, không dễ để đạt điểm cao.

Như vậy, với việc kết thúc môn Lịch sử, kỳ thi trung học phổ thông sẽ chỉ còn một môn thi cuối cùng là môn Sinh học vào chiều nay, 4/7. 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hơn 283.000 thí sinh đăng ký dự thi môn Sinh học. Các em sẽ làm bài theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian thi là 90 phút./.