Toàn cảnh Đối thoại An ninh chiến lược Trung Quốc- Mỹ năm 2014. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 5/6, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ Đối thoại an ninh chiến lược thường niên, Trung Quốc và Mỹ đã có những trao đổi quan điểm sâu rộng về các vấn đề an ninh cùng quan tâm.

Đồng chủ trì cuộc đối thoại lần này là Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, với sự tham dự của giới chức quân sự và ngoại giao hai nước.

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan tới chủ quyền, lợi ích hàng hải, internet, không gian vũ trụ và các mối quan hệ quân sự. Hai bên nhất trí rằng Trung Quốc và Mỹ cần tiếp tục đối thoại và trao đổi thông tin liên quan tới các vấn đề an ninh, tăng cường sự tin cậy và hợp tác chiến lược, giải quyết thỏa đáng những bất đồng, và thúc đẩy quan hệ an ninh chiến lược Trung-Mỹ ổn định và hợp tác.

Cuộc đối thoại an ninh chiến lược này nằm trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ (S&ED), sẽ do Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew đồng chủ trì.

Theo kế hoạch, S&ED diễn ra từ ngày 6-7/6 tới./.