Tám bị cáo đứng trước vành móng ngựa chờ tuyên án. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Ngày 12/8, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên án đối với 8 bị cáo (cùng ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) trong băng nhóm trộm cắp tài sản, hoạt động có tổ chức và tái phạm nhiều lần.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phước (sinh năm 1970), kẻ chủ mưu, 19 năm tù; bị cáo Mai Thị Thơm (sinh năm 1970) là đồng phạm, 18 năm tù; bị cáo Mai Thị Tho (sinh năm 1969) lĩnh án 16 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1989) lĩnh 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Phụng (sinh năm 1968) lĩnh 12 năm tù; bị cáo Bùi Nguyễn Quân Trung (sinh năm 1979) lĩnh 10 năm tù; bị cáo Trần Lệ Thu (sinh năm 1965) lĩnh 8 năm tù; Nguyễn Thị Thao (sinh năm 1990) lĩnh 8 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh, các đối tượng Phước, Thơm, Tho, Phụng, Thu và Hòa đã có tiền án về tội “trộm cắp tài sản."

Sau khi mãn hạn tù vào năm 2015, các đối tượng này liên kết thỏa thuận với Thao và Trung tổ chức trộm cắp tài sản. Thủ đoạn chính của bọn chúng là đi đến các tiệm vàng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh để tìm những người vừa giao dịch bán vàng hoặc rút tiền trong ngân hàng ra về và có tài sản cất giữ trong cốp xe máy. Chúng sẽ bám theo, dàn cảnh tiếp cận xe, đánh lạc hướng bị hại và cho người móc cốp xe của bị hại để lấy trộm tài sản.

Từ tháng 5/2015 đến tháng 10/2015, băng nhóm của các đối tượng trên đã thực hiện liên tiếp 5 vụ trộm trên địa bàn các huyện Châu Thành, Hòa Thành và Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị gần 900 triệu đồng; trong đó có bị hại ở huyện Châu Thành bị băng trộm này trực tiếp dàn cảnh, trộm cắp tài sản trong cốp xe đến 2 lần.

Các đối tượng trong băng trộm này hầu hết có quan hệ họ hàng với nhau.../.