(Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020” (gọi tắt là Đề án 599) năm 2016 bậc đại học và thạc sỹ.

Cụ thể, trình độ đại học tuyển 43 chỉ tiêu, đi học tại các nước Anh (5 chỉ tiêu), Canada (3 chỉ tiêu), Australia (3 chỉ tiêu), Mỹ (6 chỉ tiêu), Pháp (6 chỉ tiêu), Đức (10 chỉ tiêu), Nhật Bản (5 chỉ tiêu), các nước khác (5 chỉ tiêu).

Đối tượng dự tuyển là học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi Olympic quốc tế hoặc học sinh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi quốc tế thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao.

Trình độ thạc sỹ tuyển 253 chỉ tiêu đi du học tại các nước Anh (27 chỉ tiêu), Canada (15 chỉ tiêu), Đức (30 chỉ tiêu), Mỹ (27 chỉ tiêu), Australia (27 chỉ tiêu), New Zealand (15 chỉ tiêu), Nhật Bản (27 chỉ tiêu), Pháp (27 chỉ tiêu), Hà Lan (15 chỉ tiêu), Hàn Quốc (10 chỉ tiêu), Liên bang Nga (5 chỉ tiêu), Trung Quốc (15 chỉ tiêu) và một số nước khác (13 chỉ tiêu).

Đối tượng dự tuyển học thạc sỹ là giảng viên và công chức, viên chức.

Với giảng viên, phải là giảng viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, có ít nhất hai năm công tác liên tục tại cơ sở cử đi học. 

Công chức, viên chức phải đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước và đáp ứng các quy định hiện hành đối với công chức, viên chức nhà nước đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, có giải thưởng quốc tế, thành tích nghiên cứu khoa học; ứng viên cần đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các bộ, ngành và các địa phương đề nghị; ứng viên có văn bản tiếp nhận của cơ sở đào tạo nước ngoài.

Chi tiết điều kiện dự tuyển như sau:

Nội dung

Trình độ đại học

Trình độ thạc sĩ

Điều kiện cụ thể

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vào thời điểm ban hành thông báo tuyển sinh;

- Đăng ký ngành học tại nước ngoài theo đúng ngành học hoặc nhóm ngành, lĩnh vực đã đoạt giải thưởng quốc tế.

- Được cơ quan đang công tác xét chọn và cử dự tuyển;

- Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên;

- Đăng ký ngành học theo đúng ngành học đã tốt nghiệp đại học hoặc phù hợp với nhu cầu công tác của cơ quan, địa phương cử đi học;

- Dưới 35 tuổi tính đến tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016);

- Hiện đang không theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc nước ngoài.

Lưu ý: Theo các quy định hiện hành, điều kiện để công chức được cử đi đào tạo sau đại học là: ứng viên công chức phải có thời gian công tác từ đủ 05 năm trở lên; riêng các trường hợp được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển công chức, hoặc 02 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở trở lên thì thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên. Thời gian thâm niên công tác tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016).

Điều kiện ngoại ngữ

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B1 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này.

 

 

- Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B2 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này, phù hợp với yêu cầu tiếp nhận đào tạo thạc sĩ của nước và cơ sở đào tạo dự kiến sẽ đến học (ứng viên tốt nghiệp đại học theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài cũng phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ).

- Có bằng tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, nay trở lại nước đó học tập hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước đó (có xác nhận bằng văn bản về ngôn ngữ khóa học) sẽ được sử dụng để theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước đăng ký đến học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn để ra quyết định phê duyệt ứng viên trúng tuyển.

Hồ sơ phải nộp trước ngày 31/3. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người.

Dự kiến kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo tới ứng viên và cơ quan cử ứng viên dự tuyển trong tháng 6. Kết quả trúng tuyển có hiệu lực trong vòng 18 tháng kể từ ngày quyết định phê duyệt trúng tuyển được ký ban hành. 

Thông tin chi tiết về điều kiện dự tuyển, hồ sơ và phương thức nộp hồ sơ xem tại đây./.