Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon. (Nguồn: KBC TV)

Ngày 27/3, ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon đã cáo buộc chính quyền sắp mãn nhiệm lạm dụng quyền hạn.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại thành phố Nantes, phía Nam nước Pháp, ứng viên đến từ đảng Những người Cộng hòa (LR) cho rằng chưa có một cuộc bầu cử nào ông tham gia mà chính quyền sắp mãn nhiệm lại lạm dụng quyền hạn để can thiệp vào cuộc đua cho tới tận giờ "G" như cuộc bầu cử tổng thống Pháp lần này.

Hồi tuần trước, ông Fillon cũng đã cáo buộc đương kim Tổng thống Francois Hollande dàn dựng các sự cố rò rỉ thông tin liên quan tới minh bạch tài chính của ông. Tuy nhiên, ông Hollande đã phủ nhận cáo buộc nêu trên.

Trước những người ủng hộ tại Nantes, ông Fillon cũng khẳng định rằng mọi kế hoạch đều nhằm loại ông khỏi cuộc chơi ngay từ khi ông còn chưa vào vòng loại dự kiến diễn ra vào ngày 23/4 tới.

Ông Francois Fillon, 63 tuổi, từng là một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Điện Elysée. Tuy nhiên, một loạt những cáo buộc liên quan tới vấn đề minh bạch tài chính của ông này cùng với đó là quyết định chính thức truy tố tội danh lạm dụng công quỹ trong việc chi trả tiền lương cho vợ và các con làm những công việc "không có thực" trong Quốc hội đã khiến uy tín của ứng cử viên này sụt giảm nghiêm trọng.

Phủ nhận mọi cáo buộc, ông Fillon khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc "ám sát chính trị" và khẳng định sẽ không rút khỏi cuộc đua.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron đang được cử tri yêu mến và nhận được sự ủng hộ cao nhất. Nhiều khả năng ông Macron sẽ đánh bại bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) trong vòng đo ván để giành chiến thắng cuối cùng.

Tuy nhiên, hàng triệu cử tri vẫn chưa có quyết định cuối cùng, trong khi gần một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ có thể sẽ thay đổi ý kiến ở phút chót./.