Lực lượng chức năng Libya chuyển thi thể người di cư tại bờ biển gần thành phố Zuwarah ngày 2/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 7/6, người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Adrian Edwards cho biết hơn 10.000 người đã thiệt mạng khi nỗ lực thực hiện hành trình nguy hiểm từ Địa Trung Hải đến châu Âu kể từ năm 2014.

Cùng ngày, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ở Luxembourg ra phán quyết rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) không thể giam giữ trái phép những người di cư chỉ vì họ vượt biên trong khu vực Hiệp ước Schengen. Đây là một đòn mới giáng vào những nỗ lực nhằm dập tắt cuộc khủng hoảng di cư.

Trước đó, UNHCR thông báo tuyến đường biển giữa Bắc Phi và Italy đang trở nên "nguy hiểm hơn" so với các tuyến đường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Theo cơ quan này, 880 người đã bị chết đuối trong tuần qua sau khi một số thuyền chở người tị nạn bị chìm trên Địa Trung Hải.

Một số lượng lớn người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đã bị thiệt mạng trong những tháng qua khi cố gắng tới châu Âu bằng đường biển.

Hơn 40.000 người tị nạn đã tới Italy sau khi vượt Địa Trung Hải trong năm nay, trong đó hơn 2.000 người đã chết trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền ọp ẹp.

Châu Âu đang đối mặt với một làn sóng di cư chưa từng thấy, phần lớn những người này chạy trốn khỏi các khu vực xung đột ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là tại Syria.

Trong thời gian gần đây, tình trạng vượt biên tới châu Âu của những người di cư đã giảm sau khi các quốc gia Balkan đóng cửa biên giới để ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu./.