Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: 38north.org)

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 20/4 đưa tin những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đã cho hoạt động lại đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

Trang web trên cho rằng hoạt động này có thể được thực hiện như là phần của công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, như trường hợp trong tháng 1 vừa qua, hoặc nhằm che đậy sự chuẩn bị như vậy.

Theo trang tin này, những hình ảnh vệ tinh thương mại về Cửa Tây (West Portal) của bãi thử Punggye-ri (thuộc khu vực Đông Bắc của Triều Tiên) được chụp hôm 19/4 cho thấy 2 xe quặng nhỏ.

38 North nêu rõ: "Sự hiện diện của hai xe trên và không có bất kỳ những thay đổi đáng chú ý nào trong đống đất đá cho thấy rằng hoạt động của hầm ngầm sẽ được khôi phục, hoặc đã khôi phục gần đây, lần đầu tiên trong năm nay."

38 North cho biết thêm những hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự di chuyển có giới hạn của các phương tiện và trang thiết bị tại Cửa Bắc (North Portal) của bãi thử, nơi mà 3 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã diễn ra, so với những hình ảnh chụp ngày 14/4./.