Tổng thư ký OAS Luis Almagro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã lên tiếng cáo buộc các hành động của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro và một nhóm "thiểu số" các quốc gia khác trong khu vực vì hành động can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Caracas.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại một phiên họp của OAS do chính Chính phủ Venezuela yêu cầu triệu tập, bà Rodriguez đã chỉ trích ông Almagro là một người thiếu trung thực, lạm quyền và cho rằng các hành động của ông này cùng một số nước trên có có tính chất kích động chống lại Chính phủ Venezuela và người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela cũng ra tuyên bố yêu cầu Tổng thư ký OAS Almagro tôn trọng Hiến pháp nước này và hối thúc bãi nhiệm chức vụ của người đứng đầu OAS vì những hành vi tấn công chống lại Caracas.

Ủy ban Thường trực của OAS đã dự kiến tổ chức một phiên họp bất thường vào ngày 28/3, nhằm "xem xét tình hình tại Venezuela," sau khi 14 quốc gia thành viên của tổ chức này đề nghị Caracas nên tiến hành một cuộc tổng tuyển cử sớm vì cho rằng tình hình chính trị và kinh tế tại Venezuela đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Đáp trả lại các hành động trên, cùng ngày 27/3, trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình, Ngoại trưởng Venezuela Rodriguez cũng đưa ra thông cáo của chính phủ Caracas yêu cầu hủy bỏ phiên họp bất thường vào ngày 28/3 vì cho rằng điều này vi phạm quy chế của diễn đàn khu vực.

Qua thông cáo trên, Chính phủ Venezuela cho rằng một loạt các hành động chống đối Venezuela là do Mỹ "giật dây" thông qua vị Tổng thư ký đương nhiệm của OAS nhằm tạo ra một môi trường quốc tế nguy hại tác động lên đời sống dân chủ tại Venezuela với mục đích làm suy yếu chủ quyền và độc lập của nước này.

Trước đó, ngày 15/3, Tổng thư ký Almagro đã kêu gọi áp dụng Hiến chương Dân chủ liên Mỹ đối với Venezuela, đồng thời hối thúc Caracas tổ chức tổng tuyển cử ngay nếu không sẽ bị khai trừ khỏi OAS.

Trong một báo cáo dài 75 trang gửi Hội đồng Thường trực OAS, ông Almagro cho rằng những nỗ lực ngoại giao nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela đã thất bại và Caracas không tiến triển./.