Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan hệ ngoại giao giữa Venezuela và Peru đã trở nên căng thẳng, sau khi giới chức hai nước cáo buộc xúc phạm lẫn nhau liên quan tới các bình luận của Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski về Venezuela trong chuyến thăm Mỹ mới đây.

Trong bài phát biểu tại Đại học Princeton, Tổng thống Kuczynski cho rằng Venezuela là "một vấn đề lớn” đối với Mỹ Latinh, đồng thời lên tiếng chỉ trích con đường phát triển theo hướng tiến bộ tại Venezuela do cố Tổng thống Hugo Chávez khởi xướng.

Trong tuyên bố đáp trả ngày 6/3, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã phản bác mạnh mẽ những phát biểu này, đồng thời nhấn mạnh Peru đang "cầu xin" sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela.

Bà Rodríguez cũng chỉ trích Tổng thống Peru là “hèn nhát” khi tìm cách bôi xấu hình ảnh của nhà lãnh đạo quá cố Hugo Chávez.

Về phía Peru, Ngoại trưởng Ricardo Luna đã phản đối việc người đồng cấp Venezuela xúc phạm Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski và cho rằng những phát ngôn của Caracas là không thể chấp nhận được.

Nhiều năm trước khi lên cầm quyền tại Peru, ông Kuczynski, một chuyên gia ngân hàng và đầu tư từng nhiều năm làm việc tại Phố Wall của Mỹ, luôn chỉ trích mạnh mẽ chính phủ cánh tả của Venezuela.

Ông là Tổng thống Mỹ Latinh đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Ngày 3/2 vừa qua, Chính phủ Peru thông báo sẽ cấp thị thực tạm thời cho hàng nghìn người Venezuela đang trốn chạy khỏi đất nước do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ./.