Chủ tịch Tập đoàn khai mỏ Rio Tinto hàng đầu thế giới của Australia, ông Jan du Plessis vừa bày tỏ sự tin tưởng hơn vào triển vọng toàn cầu so với 6 tháng trước đây, với nhu cầu hàng hóa dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm tới.

Tại đại hội thường niên của Rio Tinto ở Brisbane ngày 9/5, ông Jan du Plessis nói rằng tuy thế giới tiếp tục phải đối mặt với bất ổn do khủng hoảng nợ công châu Âu gây ra, nhưng Rio Tinto đã nhìn thấy những dấu hiệu hứa hẹn từ sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới và mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phần nào chậm lại, song tốc độ đi lên hiện nay của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của kinh tế toàn cầu.

Trong dài hạn, Rio Tinto tự tin rằng nhu cầu đối với nhiều loại mặt hàng do họ sản xuất sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Với việc các thị trường đang nổi đang trong quá trình công nghiệp hóa và người dân dồn về các thành phố, Rio đang bố trí tăng nguồn cung đáp ứng nhu cầu về kim loại và khoáng sản cho xây dựng cơ sở hạ tầng và tiêu dùng. Rio cũng xác định chiến lược đầu tư và khai thác các mỏ lớn có chi phí cạnh tranh hơn.

Theo Giám đốc điều hành Rio, ông Tom Albanese, Rio có kế hoạch tăng sản lượng quặng sắt 225 triệu tấn/năm hiện nay lên 283 triệu tấn và tiến tới 353 triệu tấn/năm. Quặng sắt chủ yếu nằm ở các mỏ thuộc bang Pilbara ở miền Tây Australia và hiện đóng góp gần 80% vào lợi nhuận của hãng.

Chi phí tăng là vấn đề lo ngại của toàn bộ ngành khai khoáng Australia, đặc biệt tại các điểm nóng ở bang Queensland và vấn đề này được Rio Tinto xác định là thách thức cần phải vượt qua trong những năm tới.