Đường Nam Kinh ở Thượng Hải củ Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Theo số liệu mới nhất do Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) công bố lượng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của nước này thuộc lĩnh vực phi tài chính trong tháng ​Ba vừa qua đã giảm 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh Bắc Kinh thắt chặt quản lý dòng vốn đầu tư ra nước ngoài nhằm hỗ trợ đồng ​nhân dân tệ và bảo vệ kho dự trữ ngoại hối của nước này.

Cụ thể, ODI phi tài chính của Trung Quốc trong tháng Ba vừa qua chỉ đạt 7,11 tỷ USD.

Như vậy, tính cả quý 1 vừa qua, ODI phi tài chính của nước này đã giảm 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 20,54 tỷ USD.

Trong 3 tháng đầu năm nay, các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào 2.170 doanh nghiệp nước ngoài tại 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong khi đó, theo số liệu của Thomson Reuters, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) của doanh nghiệp Trung Quốc với các công ty châu Á giảm 39% trong quý ​1 vừa qua, xuống còn 176 tỷ USD - mức thấp nhất trong gần 3 năm qua.

MOC hiện chưa công bố số liệu mới nhất về lượng vốn đầu tư vào bất động sản tại nước ngoài, nhưng cho biết dòng vốn ODI chủ yếu chảy vào các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ doanh nghiệp, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin.

Riêng lĩnh vực sản xuất chiếm tới 24,7% tổng số ODI của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay./.