Các em nhỏ vô gia cư Nigeria. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Nigeria đã hết virus bại liệt, do không xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh mới kể từ ngày 24/7/2014.

Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria, ông Femi Adesina cho biết mặc dù WHO tuyên bố Nigeria đã "xóa sổ" căn bệnh nguy hiểm này, nhưng Nigeria vẫn tiếp tục theo dõi và kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo virus bại liệt không tái xuất hiện ở quốc gia Tây Phi này.

Đặc biệt, Chính phủ Nigeria vẫn duy trì các hoạt động giám sát trên phạm vi cả nước, nhất là các vùng sâu, vùng xa và những nơi đã xuất hiện các ổ dịch trước đây, đồng thời vẫn thực hiện tiêm chủng mở rộng miễn phí đối với bệnh bại liệt.

Theo ông Adesina, trước đó Nigeria đã chỉ đạo các bộ, ngành và những cơ quan có liên quan, nhất là Bộ Y tế, Cơ quan phòng chống dịch bệnh quốc gia, nỗ lực và chủ động ngăn chặn "tận gốc" dịch bệnh bại liệt trong thời gian qua; tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết để loại virus nguy hiểm này không tái xuất hiện ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Trước đó, Nigeria là một trong 3 quốc gia trên thế giới là Afghanistan, Pakistan và Nigeria mà WHO báo động vẫn xuất hiện người nhiễm bệnh bại liệt.

Năm 2013, hai nước châu Á nói trên đã được WHO tuyên bố hết virus này vì sau 12 tháng không có trường hợp nhiễm bệnh mới./.