Mỹ thử nghiệm lâm sàng phác đồ điều trị hội chứng COVID-19 kéo dài

Thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của các phác đồ điều trị tiềm năng với các hội chứng COVID-19 kéo dài, trong đó có rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tập thể dục và mệt mỏi do gắng sức (PEM).

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ, ngày 2/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ, ngày 2/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của các phác đồ điều trị tiềm năng đối với các hội chứng COVID-19 kéo dài, trong đó có rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tập thể dục và mệt mỏi do gắng sức (PEM).

Theo NIH, các thử nghiệm mới sẽ được áp dụng đối với gần 1.660 người tại 50 địa điểm nghiên cứu.

Giám đốc Viện nghiên cứu về Rối loạn thần kinh và đột quỵ quốc gia thuộc NIH Walter J. Koroshetz nêu rõ: "Những triệu chứng được điều trị thử nghiệm thực sự gây trở ngại và có hại cho sức khỏe của nhiều người đang mắc hội chứng COVID-19 kéo dài."

Ông nhấn mạnh sự cấp thiết phải tìm ra các phác đồ điều trị để người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài có được giấc ngủ ngon, có thể tự vận động và hơn hết là cảm thấy khỏe mạnh trở lại.

Cũng theo NIH, các thử nghiệm về điều trị PEM được phát triển để giải quyết những lo ngại về sự an toàn của người bệnh, cũng như hiểu rõ hơn cách thức chương trình nghiên cứu này giúp cải thiện các triệu chứng PEM./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục