Hệ điều hành thế hệ kế tiếp của Microsoft, Windows 10, dự kiến sẽ được phát hành vào tháng tới.

Microsoft thông báo các lô máy tính cá nhân và máy tính bảng đầu tiên chạy hệ điều hành trên sẽ được bán ra thị trường vào ngày 29/7. Cùng thời điểm, Windows 10 cũng sẽ được cung cấp như là một phiên bản tải về miễn phí cho người dùng các phiên bản hệ điều hành Windows hiện tại.

Tuy nhiên, nếu người dùng đang sử dụng các bản Windows lậu hoặc cũ hơn Windows 7, họ sẽ phải trả 119 USD để nhận được bản phát hành mới nhất của Windows 10. Mức giá này dành cho Windows 10 Home, và nếu nâng cấp lên bản Pro thì phải trả mức giá cao hơn.

Các phiên bản Windows 10 cho điện thoại thông minh, trò chơi Xbox và các thiết bị khác sẽ đến trong thời gian sau.

Một chuyên gia cho biết việc phát hành Windows 10 có thể là sự kiện quan trọng đối với vận mệnh của Microsoft.

Hệ điều hành Windows 8 hiện tại mặc dù có những cải tiến được cho là đột phá về giao diện, tính năng hơn các phiên bản hệ điều hành trước đó nhưng đã không thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng và bị cho là một thất bại của "Gã khổng lồ" phần mềm.

Microsoft đã thừa nhận thất trên bằng cách trả lại một số tính năng vốn được người tiêu dùng ưa thích trên Windows 7 nhưng đã bị tước bỏ khi nâng cấp lên Windows 8 .

"Chúng tôi thiết kế Windows 10 để tạo ra một thế hệ mới của Windows cho 1,5 tỷ người sử dụng Windows tại 190 quốc gia trên thế giới," ông Terry Myerson, phó chủ tịch phụ trách mảng hệ điều hành của Microsoft cho biết trên một bài viết blog. "Quen thuộc, nhưng tốt hơn hơn bao giờ hết, Windows 10 mang lại nút menu Start mà bạn biết và yêu mến."

Ông Myerson cũng nhấn mạnh những bổ sung mới trên Windows 10, bao gồm: sự tích hợp của điều khiển hệ thống bằng giọng nói và trợ lý ảo Cortana - vốn chỉ có mặt trên điện thoại của Microsoft; một trình duyệt web mới được gọi là Edge; một ứng dụng mới cho phép chơi video game trực tiếp trên máy tính cá nhân (PC) hoặc máy tính bảng từ một máy chơi điện tử Xbox.

Trước đó, nhiều nhà quan sát đã không cho rằng Windows 10 sẽ ra mắt trong khoảng thời gian cho đến cuối năm nay./.