Đã lâu, sân khấu Thủ đô vắng tiếng cười của “đệ nhất danh hài đất Bắc” Xuân Hinh. Nhân dịp Xuân Tân Mão, nghệ sĩ hài Xuân Hinh tái ngộ cùng khán giả Thủ đô một đêm duy nhất mồng 8 Tết (ngày 10/2/2011) tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt –Xô với chương trình sân khấu hài đặc sắc “Xuân Hinh bắt đền đại gia.”

Tiếng cười mà nghệ sĩ hài Xuân Hinh mang đến trong mỗi tiểu phẩm, từng đêm diễn đã được đông đảo công chúng thừa nhận. Người mê tài nghệ của Xuân Hinh dễ cùng đồng ý rằng Xuân Hinh như một phù thủy cao tay ấn, anh có thể bắt chúng ta liên tục thay đổi tâm lý trái ngược nhau tuỳ theo ý mình. Cười đấy nhưng vẫn có chút gì đó ám ảnh, đó là thương hiệu của Xuân Hinh. Mà cũng vì lẽ đó, khiến Xuân Hinh đã ở trong lòng khán giả nhiều năm nay.

Chính nghệ sĩ Xuân Hinh đã tâm sự: “Năm nay cũng suýt 50 rồi mà khán giả vẫn chưa đến nỗi chán mình. Nhiều chị em cứ nhìn thấy mình là chỉ thích cấu, véo...  Đã hơn 30 năm biểu diễn, cứ lên sân khấu là khán giả vỗ tay, đi diễn trong Nghệ An có cụ bà 71 tuổi đi xe ôm ra chờ xin chữ ký...

Danh hài còn kể: “Đến Phú Thọ khán giả đi xem Xuân Hinh biểu diễn chật hai bên đường... Đời nghệ sỹ không gì vui hơn là được công chúng yêu mến. Tuy nhiên đôi lúc cũng thấy khổ, mất tự nhiên, mất ăn mất ngủ”.

Có thể thấy, ngay trong tâm sự thật của anh vẫn cứ tưng tửng, thực thực, hư hư kiểu rất hóm hỉnh theo cách riêng của mình.

Cái duyên hài của Xuân Hinh không giảm đi theo thời gian mà dường như càng ngày càng trở nên mặn mà, sâu xa hơn. So với cái thời “Xuân Hinh hát karaoke mỏi tay” cùng Thanh Thanh Hiền để rồi khuyên người ta “không đi lang thang, không đi bụi đời, ở nhà cùng vợ cùng con...” thì nay phong cách hề chèo của Xuân Hinh có vẻ như xót xa và "nhân tình thế thái" hơn.

Cái hay của hài do Xuân Hinh diễn là có cái cười ngay, có cái sau mới cười, có cái về ngẫm mới “gật gù”…Người thích “giải trí nhanh” xem Xuân Hinh vẫn gặp nhiều những chi tiết bất ngờ hoạt náo khiến khán giả cười ngả nghiêng, cười mà chảy nước mắt…”

Khán giả từng xem anh diễn “Ngựa người, người ngựa” cùng với Thanh Thanh Hiền, hay tiểu phẩm "Mất cái ví" dựa theo cốt truyện của nhà văn lớn Nguyễn Công Hoan... không ít người cảm thấy mình như bị cuốn theo và thấu cảm đến độ cay mắt.

 “Xuân Hinh bắt đền đại gia,” tiếp tục "song hành" với kịch bản và đạo diễn của NSND Doãn Hoàng Giang-người đã tạo ra những tiểu phẩm hài đặc sắc gắn với thương hiệu Xuân Hinh.

Cùng đó là sự ăn ý, kẻ tung người hứng của “cặp đôi” Xuân Hinh-Thanh Thanh Hiền và danh hài trẻ Minh Nghĩa hứa hẹn tạo ra những tràng cười nghiêng ngả cho khán giả. Xem-cười, về nhà nghĩ lại càng buồn cười hơn.

Tiếng cười tự bật ra từ những mâu thuẫn của hai cực tốt- xấu, đen- trắng, lương thiện- bất lương, niềm vui- nỗi buồn, hạnh phúc- bất hạnh trong cõi đời ngổn ngang, bề bộn. Và trong mớ ngổn ngang ấy, tiểu phẩm gửi đến thông điệp phải sống như thế nào để không phải nơm nớp lo sợ trước những hành động của kẻ bất lương.

Cũng trong lần tái ngộ này, với giọng hát ngọt ngào, cộng thêm lối diễn xuất điêu luyện nghệ sĩ Xuân Hinh đã được các bà, các cô “mê mẩn” bởi giọng hát văn mượt mà có độ rung đặc biệt.

Mang tính nghệ thuật dân gian, đầu năm mới nghệ sĩ Xuân Hinh còn mang đến trong màn biểu diễn "giá đồng hầu Cô Bé" kết hợp với đào nương Vân Quyền nổi tiếng xinh đẹp trong làng chèo hiện nay và nghệ sĩ Khắc Tư cùng vũ đoàn múa dập dìu, ẩn hiện trong tiếng nhạc sẽ góp thêm những cảm nhận độc đáo về loại hình hát xướng dân gian có ở nhiều phủ đền trong dịp lễ hội xuân.

Được biết, với “giá đồng hầu Cô Bé" nghệ sĩ Xuân Hinh và các nghệ sĩ cầu sự may mắn, phát tài, phát lộc cho khán giả.

Thêm vào đó sẽ là những tiếng cười với những tiết mục hài mới: “Sinh tố cháo cục,” "Đua xe”... góp thêm niềm vui, mang lại chút lộc Xuân nhân dịp đầu năm đó là mong muốn của những nghệ sĩ tham gia chương trình “Cười đón Xuân - Xuân Hinh bắt đền đại gia” gửi đến khán giả Thủ đô.

Để đón nhận tình cảm của Xuân Hinh và các nghệ sĩ hài Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng, Ngọc Huyền, Thành Trung, Chí Huy bạn có thể đăng ký vé trên Website:dongdo-show.com & banvetructuyen.vn để cùng cười đón mùa xuân mới về./.