(Nguồn: colombiareports.com)

Ngày 25/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Colombia (Ecopetrol) thông báo hoạt động xuất khẩu dầu khí của nước này đang gặp khó khăn sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) phá hoại đường ống dẫn dầu.

Thông cáo của Ecopetrol cho biết đường ống dẫn dầu bị phá hủy làm ảnh hưởng tới 5 chuyến hàng xuất đi từ cảng Tumaco ở Thái Bình Dương, và cảng Covenas ở Caribe, với khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tập đoàn trên cũng đã huy động mọi nguồn lực cũng như thiết bị cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng từ các cuộc tấn công phá hoại liên tiếp của FARC nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ecopetrol trong những ngày vừa qua.

Ecopetrol đã triển khai kế hoạch khẩn cấp để vận chuyển 10.000 thùng dầu xuống cảng Tumaco. Hơn 350 người cũng đã được huy động để xử lý 410.000 tấn dầu loang gây ô nhiễm môi trường trên sông Mira và Vịnh Tumaco.

Tập đoàn cũng đã kêu gọi quốc tế viện trợ thiết bị chuyên dụng để ngăn dầu loang ra biển Thái Bình Dương. Dầu cũng đã gây ô nhiễm nguồn nước ngầm khiến Chính phủ Colombia phải cung cấp nước sạch cho 160.000 người dân khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Tài nguyên và Phát triển bền vững Gabriel Vallejo cho rằng đây là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong 10 năm trở lại đây, đồng thời tố cáo vụ việc cũng ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người dân, đặc biệt là các ngư dân sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản./.