17% học sinh Algeria bị béo phì do trường học không có nhà ăn

Các trường học tại Algeria cần phải có nhà ăn cho học sinh nhằm tránh để cho các em ăn tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh hay tại các quán ăn bình dân dẫn đến tình trạng béo phì.
17% học sinh Algeria bị béo phì do trường học không có nhà ăn ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: clinicaladvisor.com)

Theo một điều tra cấp quốc gia do các bác sỹ của Bệnh viện công El Harrach thực hiện vừa mới công bố, khoảng 17% trẻ em Algeria mắc chứng béo phì, trong đó 5% bị béo phì nghiêm trọng.

Tiến sỹ nhi khoa Tahar Sharaoui cho biết nghiên cứu này thực hiện tại nhiều trường học trên toàn quốc và đối tượng nghiên cứu là trẻ em có độ tuổi từ 12-16.

Theo tiến sỹ Sharaoui, việc tăng tỷ lệ béo phì tại Algeria là do tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm có đường, mỡ, muối và các chất giàu đạm.

Thiếu các bài tập thể dục, hoạt động thể thao cũng là những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em.

Để giải quyết tình trạng này, ông Sharaoui cho rằng các trường học tại Algeria cần phải có nhà ăn cho học sinh nhằm tránh để cho các em ăn tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh hay tại các quán ăn bình dân.

Thực đơn cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và học sinh cấp 3 phải đảm bảo dinh dưỡng và có sự cân bằng về tỷ lệ giữa đường, đạm...

Về phần mình, giáo sư Mustapha Khiati, Chủ tịch Quỹ quốc gia về phát triển y tế và nghiên cứu (FOREM) cho rằng để tránh béo phì cho trẻ em, nên giảm lượng mỡ trong phomát và nên cho trẻ dùng các sản phẩm ít chất đường và chất béo.

Ông Khiati đưa ra một dẫn chứng tỷ lệ đường trong nước sôđa tại Algeria vượt 16 g/lít, trong khi ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã giảm tỷ lệ đường xuống còn 6 g/lít./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục