2020: Phấn đấu là nước mạnh về văn hóa, du lịch

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành thể thao, văn hóa và du lịch phải từng bước khẳng định vai trò trong thời kỳ mới.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành thể thao, văn hóa và du lịch từng bước khẳng định vai trò trong thời kỳ mới, phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam là đất nước mạnh về văn hóa, du lịch, có nghĩa ngành phải đi trước một bước trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2010, tổ chức tại Đà Nẵng ngày 28/12, Phó Thủ tướng đã biểu dương những thành tích nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2009, như Đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 2 toàn đoàn tại SEA Games 25; hàng loạt điều luật trên lĩnh vực này được triển khai và đi vào đời sống...

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2010 của ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành cần nỗ lực hơn nữa trong việc thu hút du khách bằng cách tạo ra những tour du lịch giàu giá trị văn hóa, giảm thiểu chi phí để du khách dễ dàng chọn lựa.

"Năm 2010 là năm mang tính bản lề về văn hóa khi diễn ra nhiều sự kiện lớn, trọng đại như 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, là năm mở đầu cho thập kỷ văn hóa của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cần sớm chuẩn hóa các hoạt động văn hóa, lễ hội và từng bước nâng cấp tạo nên bộ mặt mới," ông nói. "Đặc biệt, Bộ cần sớm triển khai các chiến lược phát triển văn hóa, chiến lược nâng cao sức khỏe người Việt."

Hội nghị đã nghiên cứu và thống nhất xác định các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm 2010, đề xuất các giải pháp xây dựng cơ chế, chính sách mới để thực hiện các mục tiêu phát triển sự nghiệp văn hóa, thể dục-thể thao và phát triển kinh tế du lịch, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Hội nghị cũng đã nhất trí cao việc đề ra nhiệm vụ trọng tâm của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2010 là tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân để đạt 23-25% dân số luyện tập thể thao thường xuyên; 50-60% dân số đạt chuẩn quốc gia về thể lực theo lứa tuổi. Phấn đấu 100% môn thể thao có tổ chức liên đoàn hoặc hội thể thao cấp quốc gia; có 30.000 cơ sở dịch vụ thể dục thể thao, trong đó có 90% ngoài công lập.

Ngành cũng sẽ tích cực chuẩn bị tổ chức thành công đại hội thể dục-thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể dục-thể thao toàn quốc lần thứ VI năm 2010; chuẩn bị lực lượng, tham gia thi đấu đạt thành tích tốt tại ASIAD 2010 tại Quảng Châu, Trung Quốc; tiếp tục duy trì các biện pháp kích cầu du lịch, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sẵn sàng đón sự phục hồi tăng trưởng thị trường du lịch sau khủng hoảng.

Việt Nam phấn đấu đón khoảng 4,2 triệu lượt khách quốc tế và 28 lượt triệu khách trong nước, doanh thu du lịch đạt 4 tỷ đến 4,5 tỷ USD, đưa tổng sản phẩm du lịch năm 2010 đạt 5,3% GDP của cả nước, tạo 1,4 triệu việc làm cho xã hội, trong đó có 350.000 việc làm trực tiếp./.

Nguyễn Sơn (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục